HOTLINE - 038 558 1111
Trang chủ » Phá Thai An Toàn » Những nguy cơ xảy ra khi mang thai ngoài tử cung

Những nguy cơ xảy ra khi mang thai ngoài tử cung

Admin 4:55 04/11/2016 1710 lượt xem Bình luận

Bạn đang chuẩn bị mang thai, hoặc đang trong những ngày đầu của thai kỳ thì cụm từ khiến bạn lo sợ nhất đó là “thai ngoài tử cung”. Vậy, thai ngoài tử cung có gì mà chúng ta lại sợ đến như vậy, hãy cùng tìm hiểu những nguy cơ xảy ra khi mang thai ngoài tử cung để có câu trả lời cho câu hỏi đó.

Thai ngoài tử cung xảy ra khi trứng được thụ tinh nhưng lại phát triển ở vị trí ngoài tử cung, thông thường là vòi trứng (chiếm 95%), buồng trứng, ổ bụng hay ở cổ tử cung. Chúng ta biết rằng, ở những vị trí này có kích thước rất nhỏ, do đó nó không cung cấp đủ không gian cũng như chất dinh dưỡng cần thiết để thai nhi phát triển một cách bình thường. Phôi thai lớn dần lên, đến một mức nào đó sẽ phá vỡ các mạch máu nơi nó đậu lại trên vòi trứng, gây chảy máu dữ dội trong ổ bụng (Nếu vị trí thai ở vòi trứng, khi thai lớn lên sẽ làm ống dẫn trứng căng ra, nhau lớn dần làm suy yếu vách của ống dẫn trứng gây xuất huyết và cuối cùng ống dẫn trứng bị vỡ. Ở các vị trí khác như buồng trứng ổ bụng, cổ tử cung cũng tương tự như vậy, bởi đây vốn không phải là vị trí để thai làm tổ). Mang thai ngoài tử cung nếu chậm trễ trong việc xử lý, khi túi thai đã vỡ gây xuất huyết ồ ạt trong ổ bụng, người mẹ có thể rơi vào tình trạng nguy kịch, thậm chí tử vong do mất quá nhiều máu. Thai ngoài tử cung đặc biệt nguy hiểm nếu nằm ngay chỗ nối giữa vòi trứng và tử cung vì khó chuẩn đoán sớm, gây mất máu nhiều và nhanh khi thai vỡ, ảnh hưởng đến khả năng có thai sau này.

thai-bao-nhieu-tuan-thi-pha-duoc

(Hãy tham khảo ý kiến của bác sỹ trước khi lựa chọn phương pháp phá thai. Ảnh minh họa)

Đa phần những trường hợp mang thai ngoài tử cung dù được mổ cấp cứu nhưng thai phụ đều phải cắt bỏ vòi trứng bên thai vỡ.

Thai ngoài tử cung là 1 biến chứng khá phổ biến trong 3 tháng đầu thai kỳ, đặc biệt nguy hiểm đến tính mạng người mẹ nếu không phát hiện và can thiệp kịp thời, thai ngoài tử cung chiếm tỷ lệ 4,5 – 10,5/1000, tức cứ 1000 người mang thai sẽ có từ 4 – 10 thai phụ có thể bị thai ngoài tử cung.

Click để được tư vấn miễn phí

Ngoài ra, nguy cơ về lâu dài khi mang thai ngoài tử cung đó là chị em có khả năng khiến tiếp tục có thai ngoài tử cung lại ở những lần có thai sau, bị vô sinh hoặc khó có thai (nếu cả hai vòi trứng đã từng bị thai ngoài tử cung bám hoặc đã bị phẫu thuật cắt bỏ).

Như vậy, những nguy cơ xảy ra khi mang thai ngoài tử cung không thể lường trước được. Do đó, trong thai kỳ nếu bạn thấy mình có những dấu hiệu như đau bụng, chậm kinh, ra huyết âm đạo, đau đầu dữ dội, chuột rút, đau lưng,…hãy đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được khám, chẩn đoán  bệnh và điều trị. Trong thời gian mang thai, sản phụ cũng cần thường xuyên đi khám định kỳ để phát hiện sớm thai ngoài tử cung để có biện pháp xử trí kịp thời. Nếu phát hiện, có dấu hiệu chửa ngoài tử cung các bác sĩ sẽ có các biện pháp can thiệp kịp thời tùy theo từng diễn biến của bệnh.

img
BẤM VÀO HÌNH TRÊN để được các chuyên gia chia sẻ thêm thông tin.

Bài viết cùng chuyên mục

Click Ngay

Nhập số điện thoại của Bạn và Bác Sỹ sẽ gọi lại sau 36 giây!

img
img Gọi ngay img Tư vấn
DMCA.com Protection Status